HỌC ĐỂ LÀM

Bài 1 : 9 Lý Do Để Bạn Phải Có Ngay 1 Blog Cá Nhân

Dù bạn là ai, làm gì thì cũng nên có một blog cá nhân bởi vì nó sẽ đem lại những lợi ích bất ngờ mà bạn không thể ngờ tới. Ngoài ra nó còn giúp ích cho sự nghiệp của bạn đấy nhé !

Các dạng blogger

Trước khi tìm hiểu tại sao nên viết blog thì mình xin chia ra làm 2 loại blogger.

Thứ nhất đó chính là những người viết về cuộc sống của họ, nội dung khá là mông lung như một trò đùa. Kiểu như hôm đó họ có gì vui thì họ blog đại. Họ cũng bỏ ít thời gian edit bài viết. Kiểu như họ thích thì họ đăng thôi, ai đọc thì đọc, họ cũng không quan tâm. Blogger dạng này rất ít lượt view và không duy trì được lâu. Tuy nhiên, nếu là blogger xinh trai, đẹp gái thì lượt view sẽ cao. Nhưng mấy ông xinh trai đẹp gái thì thường có Fanpage Facebook hoặc làm Vlog rồi. Ít ai còn viết blog lắm

Dạng blogger thứ hai là dạng có dã tâm khi viết. À, nhầm, có mục đích khi viết. Tức là họ viết về những nội dung cụ thể, trước khi viết họ có research, tham khảo từ nhiều nguồn. Viết xong thì họ edit bài viết rồi mới cho đăng tải. À nói vậy, không có nghĩa là họ không viết về bản thân, cuộc sống thường ngày. Họ cũng viết về những vấn đề này nhưng có lồng ghép cũng câu chuyện, bài học vào trong đó. Chẳng hạn, về blog IT ở Việt Nam mình hay đọc blog Tôi Đi Code Dạo của anh Hoàng. Mình cũng khuyến khích các bạn nên viết blog theo dạng thứ hai này là viết có chủ đích, có mục tiêu đàng hoàng để còn phấn đấu! Và dưới đây là lý do tại sao?

9 lý do để bạn nên có một blog cá nhân

Blog giúp bạn học nhiều thứ mới

Việc bạn có thể cài được website và cho nó lên Internet là bạn đã học được nhiều thứ rồi phải không nào? Học xây dựng một website sẽ bao gồm những kĩ năng khác như đọc hiểu, kĩ năng về IT. Những kĩ năng này sẽ giúp bạn như hổ mọc thêm cánh mặc dù bạn không làm trong lĩnh vực IT. Bạn sẽ biết thêm về host, domain, cách chỉnh theme, plugin các kiểu con đà điểu. À, xem như mình không tính bạn nếu bạn đã biết thiết kế web rồi nha.

Nhưng học thứ mới ơ đây không chỉ là cách cài website mà còn nhiều thứ khác. Chẳng hạn như mình viết về lập trình. Khi viết thì mình cần đọc những bài trên mạng trước, research các vấn đề liên quan. Nếu không viết blog, chắc mình cũng không thèm research làm gì cho mệt. Thường thì tâm lý con người sẽ sợ bị chê và bị ném đá, lúc mình mới bắt đầu viết cũng không dám share lên Facebook cho bạn bè đọc, sợ tụi nó ném đá. Đây chính là động lực để mình tìm hiểu những vấn đề mới, vừa học được tốt hơn lại không bị ném đá.

Phải “ngâm cứu” dữ lắm các blogger mới xuất bản được một bài đó!

Bạn sẽ viết tốt hơn

Bạn biết bí quyết viết hay hơn là gì không?

Lúc trước mình viết cũng củ chuối lắm. Mất cả mấy tiếng mới viết được một bài 400 từ. Nhìn xem bài viết đầu tiên mình viết nhé. Bạn thấy không, lúc đó viết chẳng có đầu có đuôi gì hết. Còn bây giờ việc viết một bài 1500-2000 từ đối với mình là bình thường như cân đường. Đương nhiên, không phải viết dài là hay nhưng chí ít thì trình độ writing tiếng Việt của mình cũng tăng đáng kể!

Bạn sẽ suy nghĩ chuẩn hơn

Nghe có vẻ vô lý, tuy nhiên việc viết blog là quá trình bạn ghi lại những suy nghĩ trên giấy, à nhầm, trên máy tính. Tức là nếu bạn có khả năng sắp xếp các ý một cách phù hợp, người khác có thể hiểu được thì khả năng suy nghĩ của bạn đã tăng đáng kể. Có một sự thật là vấn đề bạn hiểu nhưng khi giải thích lại cho người khác thì “hông có ai hiểu hết chơn hết chọi á”. Đắng lòng là ở chỗ đó. Vì thế khi viết blog, bạn sẽ có thêm các skill như tổng hợp, sắp xếp các ý sao cho phù hợp. Khả năng thuyết trình, chém gió cũng tốt hơn!

Bạn sẽ sống tốt hơn

Nghe thí cũng chả liên quan lắm. Oke, từ từ mình sẽ giải thích.

  • Thứ nhất bạn sẽ luyện tập cách hình thành một thói quen mới. Vì viết blog đòi hỏi thời gian, tiền bạc, sự kỉ luật bản thân thì mới có thể duy trì được. Bạn có thể viết blog thì bạn cũng có thể hình thành những thói quen tốt như chạy bộ, tập thể dục
  • Thứ hai là bạn sẽ hiểu rõ bản thân mình hơn. Khi bắt đầu viết về bản thân, về kiến thức của mình có, bạn sẽ biết được thực sự mình thích gì, mình muốn trở thành ai. Bản thân mình lúc viết thì cũng không biết nên viết tiếng Anh hay tiếng Việt, cũng không biết nên tập trung vào chủ đề nào. Nhưng càng viết nhiều, mình càng biết mình đang thiếu gì.

Việc hình thành thói quen mới và hiểu bản thân tốt hơn sẽ giúp bạn sống tốt hơn đúng không nào!

Gặp gỡ được nhiều bạn mới

Bạn sẽ dễ dàng kết bạn với độc giả của mình hơn. Từ khi viết blog, mình làm quen cũng được nhiều anh, nhiều bạn hơn. Đắng lòng ở chỗ là rất ít bạn gái làm quen, số lượng độc giả là gái chỉ đếm trên đầu ngón tay của một bàn tay. Có lẽ mình viết về IT nên ít bạn nữ độc. Có lẽ mình sẽ chuyển chủ đề một chút thôi :))

Kiếm được tiền

Thực sự viết blog có thể kiếm được tiền, nhiều tiền nữa là đằng khác đặc biệt là viết về mấy chủ đề như kiếm tiền online, kiếm tiền với youtube,vv.

Thực sự đây là lý do chính để mình viết blog,nhờ có blog Juuvavn.com ,mình đã có thêm 1 nguồn thu nhập thụ động tương đối tốt, đủ để mình có thể thoải mái đi du lịch & online cả ngày

Thêm một kênh để giới thiệu về bản thân

Bạn nghĩ về thứ gì đâu tiên khi giới thiệu bản thân? Mình sẽ nói cho bạn nghe đó không phải là CV của bạn.

CV bình thường rất nhàm chán. Những chuyên gia về nghề nghiệp trên Internet thường khuyên bạn tạo một CV 1 trang, cỡ chữ 11, font Time New Roman với màu chữ đen, không hình ảnh, không video. Làm sao bạn có thể giới thiệu về bản thân một cách khác biệt với hàng trăm, hàng ngàn CV khác?

 

Ngoài ra, nội dung của CV có thể bị lỗi thời và không thể cập nhật được, làm sao bạn có thể chỉnh sửa CV khi đã đưa nó cho người khác? Đó là lý do bạn cần một trang web cá nhân thay cho CV, thêm nữa là một blog để “khoe trình độ” qua các bài viết của bạn. Ở đây, để các bạn tránh hiểu lầm giữa blog và website cá nhân,  thì website cá nhân có thể tạo thêm phần blog. Ví dụ như vào trang chủ sẽ hiện lên thông tin về bản thân bạn. Vào phần blog sẽ hiện ra những bài viết của bạn.

Website luôn luôn được thay đổi được. Khi bạn đạt được thành tích gì đó, bạn có thể thêm vào website ngay và luôn. Bạn không cần chỉnh sửa và in ra như CV. Mọi người có thể vào website cá nhân của bạn để theo dõi những gì bạn đã đạt được rồi sẵn ghé đọc blog của bạn viết luôn. Một mũi tên trúng hai con chim :))

Thêm cơ hội việc làm

Bạn sẽ dễ được tìm thấy hơn trên mạng. Một trưởng bộ phận nhân sự hay đọc về digital marketing tại blog Juuvavn.com  khi team anh ấy cần tuyển người làm digital marketing và mình – admin đẹp trai thanh lịch vô địch vũ trụ tại Juuvavn.com này apply. Đảm bảo mình sẽ được nhận ngay. Chỉ là một ví dụ vui nhưng có thực ở ngoài đời nhé!

Từ lúc viết blog mình cũng nhận được vài lời mời đi làm cũng như phỏng vấn. Đương nhiên làm được không thì không biết, tại mình đều từ chối để tập trung cho việc học.

Bạn có thể giúp đỡ người khác

Những lợi ích nãy giờ mình nói đều giúp bản thân bạn. Tuy nhiên, khi bạn viết blog bạn còn có thể giúp đỡ nhiều người khác nữa. Cho dù trình độ của bạn là gà hay pro, nếu bạn có đầu tư thời gian khi viết blog thì độc giả vẫn có thể học được gì đó từ bạn. Đừng ngại khi bạn muốn viết về kiến thức mới học

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *